Tổng thống Nga Putin – luyện võ rèn tinh thần thép, ý chí sắt đá

Tưởng chừng nước Nga và sẽ “ngã quỵ” trước những đòn trừng phạt liên tiếp trên lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, thế nhưng nước Nga vẫn trụ lại như một thách thức. Nhiều người đặt vấn đề, để có một , một ý chí quật cường trước những thử thách như vừa qua, phải chăng Tổng thống   có tinh thần thép của một võ sĩ đạo.

Và có lẽ cũng phải khi ông là Tổng thống duy nhất trên thế giới có đẳng cấp, đai đẳng của cả ba môn võ hàng đầu thế giới là judo, karate, taekwondo cao nhất thế giới.Putin_2

Với Võ thuật, để theo đuổi một môn võ đã khó, và để đạt đỉnh cao trong nhiều môn võ thì quả không phải là một điều dễ dàng. Bởi lẽ, với võ thuật phải có một niềm đam mê thực sự, với Tổng thống Putin có lẽ niềm đam mê của ông chính là vì ông nhận ra rằng mình là ai, đang làm gì và đang ở đâu? Đúng là vị trí mà ông đang nắm giữ là tổng thống nước Nga,  người đứng đầu của một quốc gia, một nhà lãnh đạo uy tín. Có thể nhận định rằng, với một nhà lãnh đạo như Putin, trong suốt nhiệm kỳ nhậm chức sẽ phải đứng ra giải quyết những sức ép từ nhân dân, từ bạn bè quốc tế ở tất cả các các lĩnh vực từ chính trị, quân đội, kinh tế, cho đến  ngoại giao. Con người bình thường với những sức ép như vậy có lẽ sẽ không thể thoát khỏi những khó khăn, chính vì thế Putin đã chọn võ thuật để rèn dũa cho mình sức chịu đựng, tinh thần thép, chống chọi với áp lực trong công việc của một tổng thống. Tinh túy nhất trong sự lựa chọn của Putin với võ thuật chính là bài áp dụng Võ thuật và chính trị của ông.

Võ thuật và chính trị, hai lĩnh vực tưởng chừng không hề có liên quan gì đến nhau. Nhưng đối với , chúng mang nhiều ý nghĩa hơn một phép ẩn dụ đơn thuần.

Tổng thống Nga Putin rất quan tâm các VĐV

Cửu đẳng Taekwondo, bát đẳng Judo, và mới đây là bát đẳng Karate, trình độ võ thuật của ông chủ điện Kremlin là không thể phủ nhận. Nhưng cụ thể niềm đam mê này có ảnh hưởng thế nào đến những nước đi chính trị của Putin?  Chính ông đã từng nói: “Judo dạy con người ta kiểm soát bản thân, cùng với đó là độ nhạy bén cần thiết để nhận ra ưu nhược điểm của đối thủ và tận dụng nó”.  Quan trọng hơn, ông nhấn mạnh: “Đây cũng là những kĩ năng thiết yếu cho bất kì chính trị gia nào”.

Để giúp người đọc hiểu thêm về mối liên hệ giữa võ thuật và chính trị trong suy nghĩ của , tờ Newsweek (Mỹ) đã tìm đến những phân tích của các chuyên gia, trong đó có Sergei Aleksashenko, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga, một người được cho là khá thân cận với Putin.

“Trong mắt Tổng thống Nga, các vấn đề chính trị xã hội trên thế giới được nhìn nhận dưới dạng một trận đấu Judo. Từ đó, Putin tận dụng điểm yếu và sự thiếu quyết đoán của đối thủ để giành chiến thắng,” ông Aleksashenko nhận xét.

Lý do khiến ông chủ Điện Kremlin thích võ Judo là nó giúp người tập chế ngự bản thân tốt.

Tờ Newsweek chỉ ra rằng tinh hoa của môn Judo nằm ở khả năng “dùng nhu thắng cương”, tận dụng chính thể hình và sức nặng của đối thủ để quật ngã anh ta. Điều này, theo nhà phân tích chính trị Nikolai Petrov, cũng được thể hiện rất rõ trong cách điều hành của Tổng thống Putin.

“Cũng như mọi người dân Nga, Tổng thống Putin là người cổ vũ cho các vận động viên của chúng ta. Mỗi khi điều kiện thời gian cho phép, ông đều tranh thủ xem các cuộc giao đấu. Ông đưa ra nhận xét phê vận động viên này hoặc khen vận động viên khác. Tất nhiên, người ta thông báo ngay cho ông Putin mỗi khi có vận động viên Nga giành huy chương, đặc biệt là về 3 huy chương vàng từ môn võ judo”, – Thư ký Peskov kể lại.11008438_423099174531380_120130283577397771_n

Thích và theo học Judo từ nhỏ nên thành công ở môn võ Judo thì không phải là một điều khó hiểu, nhưng với Karate, và Taekwondo thì có lẽ với Putin thì có thể hiểu rằng khi chúng ta dành tâm huyết cho một niềm đam mê thì niềm đam mê đó sẽ không bao giờ giới hạn ở một phạm vi nào cả. Hơn hết, ông lại là một nhà chính trị gia, một nhà lãnh đạo, một người phải luôn đặt trách nhiệm của quốc gia lên hàng đầu thì không còn bệ đỡ nào chắc chắn hơn Võ thuật, niềm đam mê của chính bản thân mình, do chính mình tạo dựng. Tuy nhiên, trên đây chỉ là những nhận định chủ quan lý giải một phần nào đó về niềm đam mê võ thuật của vị Tổng thống đứng đầu một quốc gia hùng mạnh như Nga. Hơn hết, đường lối lãnh đạo chính trị của một nhà lãnh đạo khó có thể phân tích và hiểu thấu.

Related posts:

Liên Quan Khác

  • No Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>