Những điều gì tạo nên một huyền thoại Lý Tiểu Long?

và những phiên bản của chính mình

Điều gì đã khiến hàng triệu người mê mẫn của Lý Tiểu Long? Tháng 7 năm 1973, sự ra đi đột ngột của con người “tài hoa bạc mệnh” càng khiến của ông và môn phái Triệt quyền đạo trở thành điều bí ẩn. Những võ thuật của chàng trai họ Lý chưa bao giờ làm dân mộ điệu võ thuật toàn thế giới thỏa mãn.

i-am-brucelee

Bởi thế, các nhà làm phim trên thế giới vẫn cố tìm nhiều cách để tạo ra những hình ảnh võ thuật mới về Bruce Lee. Trên ý tưởng đó, hãng phim Amds cho ra đời trận tỉ thí giữa Bruce Lee với Bruce Lee? Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng trận đấu trong mơ ấy.

Đỉnh cao của côn nhị khúc

Trong nhiều tuyệt kỹ võ thuật của Lý Tiểu Long, côn nhị khúc là một trong những vũ khí lợi hại nhất. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia võ thuật “Rồng nhỏ” là người biểu diễn côn nhị khúc thành công nhất trên màn bạc. Bruce Lee không chỉ múa côn với động tác cực nhanh, chính xác mà anh còn toát lên cái thần của một võ sĩ đạo khi triệt hạ đối phương bằng côn. Tiếng hú hoang dại, ánh mắt “giết người” kết hợp với cơ bắp rắn rỏi đã khiến hàng triệu khán giả mê mẫn tài năng của Lý.

Đỉnh cao của côn nhị khúc

Trong phim Lý Tiểu Long bất tử, đạo diễn Rob Cohen bình luận: “Lý là diễn viên hấp dẫn khán giả nhất hành tinh, anh làm lu mờ những ngôi sao hành động võ thuật thời ấy. Anh đã thay đổi hoàn toàn diện mạo của điện ảnh võ thuật châu Á và cả Hollywood.”

Võ thuật gắn với triết lý

Năm 21 tuổi, Lý Tiểu Long từng là sinh viên ngành triết học của Đại học Washington. Thế nên võ thuật của ông sớm có một triết lý rõ ràng. Môn phái Triệt quyền đạo của Bruce Lee chủ trương võ thuật không câu nệ vào nguyên tắc.

Võ thuật gắn với triết lý

Võ thuật phải dung hòa nhiều môn phái, ứng biến theo mọi tình huống. Bởi vậy võ của Lý rất gần gũi mà cũng rất cao thâm. Trong các màn tỉ thí của Lý trong phim ảnh lẫn ngoài đời, khán giả bắt gặp cả Vịnh xuân quyền, Kungfu, Karatedo, Teakwondo, quyền Anh…

Cái độc đáo trong võ thuật

Lý Tiểu Long đã truyền cảm hứng cho giới trẻ toàn thế giới: phải tạo ra phong cách riêng, độc đáo, khác người nếu muốn thành công trong sự nghiệp. Diễn viên, đạo diễn võ thuật Johnny Trí Nguyễn nói về thần tượng của mình: “Lý Tiểu Long mang phong cách quá khác biệt. Ông mở đường, tạo nên cuộc cách mạng cho thể loại phim võ thuật thế giới.

Cái độc đáo trong võ thuật

Sau Lý, noi gương ông rất nhiều võ sinh học và tập luyện các môn võ khác nhau. Tôi cũng thế, khởi đầu là Võ gia truyền, sau đó đến Aikido rồi Hồng Gia Việt Nam, Wushu, Taekwondo, quyền Anh, quyền Thái. Nhờ vậy tôi biết nhiều thế đánh, khi đạo diễn những pha hành động, võ thuật trên phim khán giả ít thấy nhàm chán vì không lặp lại những động tác quen thuộc”. Màn đọ sức giữa Lý và Bruce vs Robert Wall trong đoạn phim ngắn dưới đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa võ thuật và nghệ thuật.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>